Ấp 8, Xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai
anguyenminh3816@gmail.com

Giảm rác thải nhựa thông qua giải pháp quản lý từ nguồn tới biển

( 18-02-2020 - 08:20 AM ) - Lượt xem: 443

Quản lý từ nguồn tới biển thí điểm áp dụng nghiên cứu trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn được kỳ vọng sẽ giúp giảm rác thải nhựa hiệu quả.

Ngày 14/11, tại TP. Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng nền tảng quản lý từ nguồn tới biển: Xử lý rác thải rắn tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, Việt Nam".

Ô nhiễm rác thải nhựa hiện đang là một vấn đề nhức nhối đối với nhiều lưu vực sông trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Quản lý từ nguồn tới biển (S2S) là cách tiếp cận nhằm giảm rác thải trên biển thông qua tập trung vào tính kết nối và liên quan lẫn nhau giữa các lưu vực sông và vùng ven biển với mục đích giải quyết một cách tổng thể vấn đề quản lý đất, nước ngọt và hệ sinh thái để kiểm soát và hạn chế rác thải nhựa từ các nguồn khác nhau đổ ra biển và hệ thống nước ngọt.

Vu Gia – Thu Bồn là lưu vực sông lớn thứ chín tại Việt Nam và được xem là hệ thống sông lớn duy nhất tại khu vực miền Trung Việt Nam đổ ra biển Đông từ khu vực Hội An. Việc sử dụng đất và nước ở thượng nguồn sẽ có tác động không cân bằng lên môi trường ở vùng cửa sông và ven biển. Quản lý từ nguồn tới biển với nỗ lực lồng ghép quản lý tài nguyên đất, nước và biển, được kỳ vọng là giải pháp phù hợp để giải quyết những vấn đề cấp bách trong quản lý giữa lưu vực sông và vùng biển và giải quyết những thách thức đang diễn ra tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn khi giúp các bên liên quan ở thượng nguồn và hạ nguồn ngồi lại với nhau, thảo luận và tăng cường điều phối giữa các bên, tìm ra biện pháp giảm ô nhiễm rác thải nhựa do quản lý chưa hiệu quả tại khu vực này.

Tháng 12/2016, với sự hỗ trợ kỹ thuật và thúc đẩy của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017 – 2020 thí điểm thực hiện “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và khu vực ven biển Quảng Nam – Đà Nẵng” sử dụng cách tiếp cận từ Đỉnh núi xuống Rạn san hô (R2R). Ban điều phối chung của 2 bên (JCC) đã quyết định lựa chọn rác thải rắn là dòng chảy ưu tiên tại lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Việc xác định dòng chảy chính về rác thải rắn cũng phù hợp với những cam kết và đồng thuận cao từ tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng và Chính phủ Việt Nam liên quan đến cuộc chiến chống ô nhiễm rác thải nhựa.

Theo bà Vũ Thu Hà - Chuyên gia tư vấn chất thải và nguồn của IUCN - cho biết, kết quả sơ bộ về nghiên cứu rác thải lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn cho thấy mỗi ngày có tới 36,5 tấn chất thải nhựa không được thu gom ở lưu vực sông.


Tỷ lệ rác thải nhựa tại các địa phương ngày càng có chiều hướng gia tăng trong khi các biện pháp xử lý rác thải còn chưa theo kịp.
Trong thời gian qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực để giảm thiểu rác thải nhựa như không sử dụng nước đóng chai bằng nhựa dùng 1 lần ở các cuộc họp chính quyền, thực hiện các sáng kiến, mô hình chống sử dụng đồ nhựa một lần, thực hiện phân loại chất thải tại nguồn… Đặc biệt, tại TP. Hội An, hàng loạt nhà hàng, khách sạn đã thực hiện kinh doanh hướng tới không chất thải (không ống hút nhựa, không chai nhựa PET, phân loại rác tại nguồn để làm compost, tái chế, xà phòng từ dầu ăn thải...)

Bà Hà cho biết, khó khăn của các chính quyền địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam chính là tìm ra công nghệ xử lý rác phù hợp, vị trí đặt các cơ sở xử lý chất thải mới, trong khi đó, lượng rác thải nhựa nhất là nhựa dùng một lần lại có dấu hiệu gia tăng; việc phân loại rác tại nguồn chưa hiệu quả; những đồ nhựa sử dụng một lần trên thị trường quá tiện lợi và quá rẻ nên người dân lạm dụng….

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đặt quản lý chất thải, trong đó có quản lý chất thải rắn là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng cần quan tâm trong thời gian tới. Ban điều phối Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn cũng tích cực phối hợp với nhau quản lý theo hướng tiếp cận từ nguồn tới biển, bởi rác thải ở một địa phương này có thể ảnh hưởng đến địa phương khác thông qua hệ thống sông suối, các dòng chảy ven biển. Trước hết phải nâng cao nhận thức của người dân từ vùng núi đến ven biển, ven sông được hiểu rằng mỗi hành động của mình đều tác động đến cộng đồng. Đồng thời là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị hai tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng trong vấn đề xử lý rác thải, nhất là rác thải nhựa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được tập huấn cách tiếp cận S2S, cập nhật tiến độ hoạt động của JCC bao gồm quản lý rác thải rắn tại Đà Nẵng và Quảng Nam cũng như trình bày những kết quả ban đầu về đánh giá dòng chảy rác thải rắn khu vực Vu Gia – Thu Bồn, cập nhật thông tin những vấn đề và giải pháp đối với quản lý rác thải rắn tại Quảng Nam và Đà Nẵng; trao đổi và chia sẻ về kiểm toán rác ở cấp hộ gia đình nhìn từ Cù Lao Chàm...

Theo báo Công thương


 

Chat Zalo

Chat Messenger

Tin tức Khác

 30-08-2021 - 04:53 PM
Đô thị phát triển kéo theo các dịch vụ môi trường phát triển và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong vệ sinh nhà ở, khu vực sinh sống, làm việc được sạch sẽ, an toàn. Hiện có rất nhiều dịch vụ như thế này phát triển, trong đó có đơn vị Phước Lộc đặt cơ sở tại Đồng Nai và hoạt động rộng ra các tỉnh thành lân cận. Bên cạnh hút hầm cầu, đào hầm, thông cống nghẹt, xử lý chất thải, đơn vị môi trường Phước Lộc còn cung cấp dịch vụ nạo vét hố ga. Đảm bảo mang lại sự hài lòng, yên tâm cho quý khách hàng.
 14-01-2021 - 03:21 PM
Hố ga và cống rãnh lâu ngày không được vệ sinh sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng gây ra những mùi hôi khó chịu. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của gia đình bạn và những người dân xung quanh. Để cho hố ga, cống rãnh luôn được thông thoáng thì bạn phải nạo vét hố ga, cống rãnh định kỳ để đảm bảo môi trường sống luôn trong sạch, không ô nhiễm. Bạn đang tìm một địa chỉ nạo vét hố ga uy tín tại Đồng Nai? Hãy đến với Công Ty Phước Lộc và sử dụng dịch vụ nạo vét hố ga chất lượng cao với giá thành không đâu rẻ bằng của chúng tôi. Ngoài dịch vụ nạo vét hố ga giá rẻ, Phước Lộc còn có các dịch vụ khác như: hút hầm cầu, xử lý chất thải, thông cống nghẹt,…Chỉ cần bạn tìm đến chúng tôi mọi vấn đề của bạn đều được giải quyết chỉ trong tích tắc!
 12-01-2021 - 10:22 AM
Sau một thời gian dài sử dụng, hầm cầu bị quá tải gây nên tình trạng tắc nghẽn, nặng mùi gây nhiều khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn và gia đình bạn. Khi sự cố ngoài ý muốn này xảy ra, bạn cần gọi ngay cho dịch vụ hút hầm cầu Phước Lộc để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và an toàn. Công ty môi trường Sông Việt chuyên hút hầm cầu Long Thành chuyên nghiệp, nhanh chóng, an toàn.
 18-02-2020 - 08:33 AM
Nếu như bạn tìm ra nguyên nhân gây nghẹt cống nhưng không biết cách thông cống nghẹt hiệu quả nhất thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây Tình trạng bồn cầu bị nghẹt hay đường cống trong nhà bị nghẹt là điều gây bực bội cho người dân. Nó không những khiến cho các hoạt động trong nhà bị ảnh hưởng mà ngay cả sức khỏe của người dân cũng bị tác động theo. Nếu không tìm ra biện pháp xử lý kịp thời thì không biết việc này sẽ kéo dài đến bao giờ nữa. Dưới đây là những cách thông cống nghẹt siêu hiệu quả để các bạn thực hiện khi đường cống nhà mình bị nghẹt.
 18-02-2020 - 08:28 AM
Có vài khách hàng nói rằng, họ không thấy ai chia sẻ về kinh nghiệm xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chi tiết. Thế nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm xử lý mùi hôi nhà vệ sinh hay.
 15-03-2020 - 10:10 AM
Mỗi ngày Hà Nội thải ra từ 4.000- 5.000 tấn rác, trong đó trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi ni lông. Lượng rác thải nhựa tăng lên nhanh chóng trong những năm
 18-02-2020 - 08:22 AM
Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 14/11/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 14/11/2019.
2019 Dịch vụ hút hầm cầu Phước Lộc 0916400100.
Zalo
favebook
Chi nhánh 1
Chi nhánh 2